3 NUT MANG XA HOI.txt
-   OR   -

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Vào hiện tại đã có tương đối thắc mắc xung quanh vấn đề mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng & các trường hợp thi công cần được giấy phép. Những thắc mắc này được chúng tôi giải đáp qua những kiến thức dưới đây.

xin giấy phép

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

Trong một số tình huống, trước khi bắt đầu khởi công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: nhà ở riêng lẻ tại thành thị (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở cá biệt mang quy mô nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được thông qua.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn với quy mô thấp hơn 7 tầng. Thuộc về vị trí có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã có cơ quan nhà nước phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng nằm trong khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Ngoài việc yêu cầu có giấy phép kiến thiết thì vẫn có thêm một số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với mô hình ít hơn 7 tầng nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không nằm trong diện quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng hiện không có đầu tư và quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ cần thiết để mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về hướng dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây dựng. Và đã được chấp thuận theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai khả năng tay nghề cá nhân và bằng cấp hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả đánh giá của Dự án xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về bảo đảm cho dự án kế bên (đối với Dự án xây mới, tân trang mang tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhà ở

Sau lúc đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp thủ tục theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận thủ tục sẽ kiểm tra. Giả dụ giấy tờ phù hợp với quy định thì sẽ có giấy biên nhận. Nếu nếu chưa đầy đủ theo quy định thì người nộp cần buộc phải bổ sung cập nhật. Trong tình huống rất cần phải kiểm tra giấy tờ, người sử dụng đất được thông báo thông qua văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy đơn vị có thẩm quyền đến chỉ đạo thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được tiếp thu thì người sử dụng đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời hạn đã ghi trên thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Chi phí mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế sẽ không giống nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Với những nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Dự án khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Cùng với đó mức lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở một số khu vực mức lệ phí đó sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối với căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ: Hà Thành mức lệ phí là 75.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP. Đà Nẵng mức phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội mức lệ phí 150.000 Việt Nam Đồng, TP Hồ Chí Minh phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng phí 100.000 VNĐ.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô mức phí 15.000 VNĐ, TP.Hồ Chí Minh mức lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng và Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án chưa mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu VND với hành vi xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa & dự án kiến thiết khác.
 • Phạt tiền trong khoảng 120 đến 140 triệu đồng với hành vi kiến thiết công trình với buộc phải phải tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải tạo báo cáo kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Công trình sai với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải xem thêm về mức phạt đối với hành vi doanh nghiệp xây cất kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu sửa. Di dời Công trình & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng nhà ở riêng lẻ phạt hành chánh từ 15 đến 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án có yêu cầu phải khởi tạo thống kê phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc công trình phải lập Thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định mới nhất thì mức phạt hành chính của động thái kiến thiết Dự án không mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế hoặc công ty xây đắp kiến thiết sai với thông tin giấy phép xây dựng đã tăng lên rất nhiều nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại tòa án nhân dân cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà hiện đang có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại Tòa án nhân dân tối cao.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao theo đường bưu chính.
 • Gửi theo cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đấy hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật trường hợp thủ tục bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ kiện theo hồ sơ thường ngày hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp đó quan toà sẽ dự tính lệ phí tạm tính & thông tin đến người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo với người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn nếu Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa không thành (có công nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các chứng cứ dữ liệu đi kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến mâu thuẫn đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho & điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục tiêu vẫn phải sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý trách nhiệm pháp luật sử dụng đối sở hữu người vi phạm. Trường hợp ví như không thực hiện hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc phê duyệt người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng người sở hữu không thực hành hành vi dùng đất sai mục đích.

UBND xã, phố có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục tranh chấp bằng tự hòa giải. Giả dụ không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân thị trấn phường nên cùng nhau với thành viên của mặt trận & những dgiãn hòa. Khi này quá trình giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cộng với những cơ quan chứng kiến. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Hãy comment những câu hỏi can dự tới vấn đề đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

02873087478

error: Content is protected !!