3 NUT MANG XA HOI.txt
-   OR   -

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Vào hiện tại có hơi nhiều thắc mắc quanh quẩn vấn đề mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Cốt yếu là về giấy tờ, hồ sơ mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng và các trường hợp bắt đầu khởi công cần được giấy phép. Các câu hỏi này sẽ được chúng tôi tư vấn qua những thông tin tiếp sau đây.

xin giấy phép

Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số tình huống, trước khi thi công nhà thầu phải được cấp giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 trường hợp bắt buộc:

 • Trường hợp 1: chung cư riêng biệt tại thị thành (thuộc vùng nội thành, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng biệt mang mô hình thấp hơn 7 tầng thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở cá biệt ở khu vực nông thôn sở hữu mô hình nhỏ hơn 7 tầng. Ở trong khu vực có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan liên quan phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được kiến thiết thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở cá biệt nông thôn sở hữu quy mô từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Ngoài việc yêu cầu trình giấy phép xây dựng thì vẫn có một số tình huống được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng ở trong Dự án đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở đang được đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền thông qua.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn có quy mô dưới bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng. Không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã do cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Giấy tờ đầy đủ để mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Hồ sơ đủ để đề xuất cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu sẵn có tại phụ lục một thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có đựng bản chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây đắp. Và đã được duyệt y theo yêu cầu của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp quy định pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm bản thân & bằng cấp làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản cam đoan bảo đảm an toàn cho dự án xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về bảo đảm an toàn cho dự án phụ cận (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng hầu hết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư hoặc chủ thầu bắt đầu nộp thủ tục theo quy trình dưới đây.

 • Bước 1: Đem hồ sơ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Nếu như hồ sơ đạt yêu cầu thì sẽ trao cho bạn giấy biên nhận. Ngược lại ví như chưa tương thích hồ sơ thì người nộp sẽ được buộc phải cập nhật. Trong trường hợp cần phải xem xét hồ sơ, người sở hữu đất sẽ được thông báo bằng văn bản có thể là gửi trực tiếp hoặc thông qua mail. Sau đó đơn vị có thẩm quyền tới chỉ dẫn thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Khi mà thủ tục đã được tiếp nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại kết quả và nộp chi phí theo thời gian đã ghi ở giấy báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng & hồ sơ thiết kế sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong trường hợp hồ sơ hợp với quy định là từ 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Lệ phí mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 sẽ khác nhau cho mỗi loại dự án.

 • Với nhà ở riêng biệt mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với các Công trình khác lệ phí là 100.000 Việt Nam Đồng.

Bên cạnh đó mức phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số tỉnh thành phí này sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang chung cư riêng lẻ: Hà Thành mức phí là 75.000 VNĐ, TP Hồ Chí Minh mức phí 50.000 Việt Nam Đồng, TP Đà Nẵng chi phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối với Công trình khác: Hà Nội lệ phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của TP. Đà Nẵng mức phí 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội mức phí 15.000 Việt Nam Đồng, TP.Hồ Chí Minh phí 10.000 Việt Nam Đồng và Đà Nẵng lệ phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan tới giấy phép xây dựng

Mức phạt đối với công trình không mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2

Vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Chính phủ nước nhà đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 tới 80 triệu đồng đối với động thái xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt hành chính từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa truyền thống và công trình kiến thiết khác.
 • Phạt hành chính trong khoảng 120 tới 140 triệu đồng với hành động kiến thiết dự án với bắt buộc phải tạo báo cáo nghiên cứu khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập thống kê kinh tế tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần được tìm hiểu thêm về mức phạt với hành vi tổ chức kiến tạo kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong trường hợp cấp giấy phép tu bổ. Di chuyển Công trình và giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Dự án xây dựng khác phạt tiền từ 25 tới 30 triệu đ.
 • Đối với xây dựng Dự án mà đề nghị phải khởi tạo báo cáo phân tích khả thi khi kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt tiền từ 70 tới 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của hành vi xây dựng Công trình không mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2 hoặc tổ chức xây dựng kiến thiết khác với nội dung giấy phép xây dựng đã nâng lên khá nhiều nếu so sánh với ngày trước.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thường được nộp tại tòa án cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang tranh chấp. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án.
 • Gửi tới tòa án bằng đường bưu chính.
 • Gửi thông qua cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bước 2: nhận, giải quyết & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn khởi kiện sau đấy hướng dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị sửa đổi bổ sung cập nhật trường hợp giấy tờ bị không đầy đủ.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo hồ sơ thông thường hoặc thủ tục rút gọn. Tiếp tới thẩm phán sẽ dự tính số tiền tạm thời và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày tính từ lúc nhận được giấy báo cần đảm bảo nộp đủ số tiền này.
 • Thông báo cho người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho tòa án nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền xử lý của tòa án.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Giấy tờ kiện tụng toàn bộ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân phố/phường/xã nơi có đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng. Thì đất dùng sai mục đích vẫn dùng để chuyển nhượng ủy quyền & tặng, cho. Tuy nhiên trường hợp sử dụng sai mục tiêu vẫn phải sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết phạm luật hành chính năm 2011. Nếu chủ cũ dùng đất sai mục đích thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đấy là nguyên lý phận sự pháp luật vận dụng đối mang người phạm luật. Trường hợp giả dụ không thực hiện hành động phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh người sở hữu không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND xã, phố có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự hòa giải. Tình huống không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân xã phường phải cùng nhau cùng thành viên của mặt trận và những hòa giải. Lúc này quá trình hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải sở hữu chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc mẫu đơn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 2. Hãy phản hồi những nghi vấn liên quan đến sử dụng đất đai, kiến thiết bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

02873087478

error: Content is protected !!